Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cetirizine
Bạn có biết thuốc Cetirizin có tác dụng gì không?

Thuốc Cetirizin có tác dụng gì đối với sức khỏe? Sử dụng thuốc Cetirizin như thế nào để đạt hiệu quả cao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây?

Thuốc Cetirizin có tác dụng gì?

Thuốc Cetirizin có tác dụng gì? Đây là một trong những loại dược phẩm được chỉ định trong việc điều trị các trường hợp: Bệnh viêm mũi dị ứng, chứng nổi mề đay tự phát. Hơn hết, Cetirizine còn là thuốc kháng histamin mạnh chúng có tác dụng chống dị ứng nhưng lại không gây buồn ngủ ở liều dược lý.

Thuốc Cetirizine có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1 nhưng chúng  hầu như không có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể khác. Bởi vậy, chúng không có tác dụng đối kháng acetylcholin và serotonin.

Tác dụng phụ của thuốc CetirizineThuốc Cetirizine có tác dụng ức chế giai đoạn sớm của các phản ứng dị ứng qua trung gian histamin

Đồng thời, chúng cũng làm giảm giải phóng các chất trung gian ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng. Vậy thuốc Cetirizin có tác dụng gì? Qua những thông tin trên ta có thể thấy thuốc có tác dụng rất tốt trong các trường hợp sau:

 • Thuốc dùng để điều trị viêm mũi dị ứng và sổ mũi mãn tính hay viêm mũi theo mùa hoặc bệnh dị ứng do phấn hoa.
 • Điều trị viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi kết mạc kèm ngứa mắt.
 • Điều trị trong các trường hợp ngứa dị ứng, bệnh da vẽ nổi do lạnh, nổi mề đay mãn tính.
 • Điều trị bệnh phù quincke.

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Enterogermina 5ml có dùng cho trẻ sơ sinh được không?

Tác dụng phụ của thuốc Cetirizine

Sau khi dùng thuốc Cetirizine bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

 • Nổi phát ban, hô hấp khó khăn, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hay cổ họng.
 • Nhịp tim nhanh, đập mạnh hoặc không đều.
 • Luôn có cảm giác thao thức, lú lẫn, quá hiếu động.
 • Suy nhược, cơ thể run không kiểm soát
 • Khó ngủ và có triệu chứng mất ngủ hàng đêm.
 • Gặp các vấn đề về thị giác.
 • Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện.

Bạn có biết thuốc Cetirizin có tác dụng gì không?Tác dụng phụ của thuốc Cetirizine

Trong khi dùng thuốc mà bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như trên thì hãy ngưng sử dụng thuốc cetirizine ngay lập tức và đến thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cetirizine

Bên cạnh vấn đề thuốc Cetirizin có tác dụng gì? Thì sử dụng chúng như thế nào là đúng cũng được rất nhiều người quan tâm. Thuốc Etirizine được dùng đường uống. Mặc dù trong thức ăn có thể làm giảm nồng độ đỉnh trong máu và có thể kéo dài thời gian đạt nồng độ đỉnh. Tuy nhiên, chúng sẽ không ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ thuốc. Bởi vậy, bạn có thể uống cùng hoặc ngoài bữa ăn.

 • Đối với thuốc Cetirizine dạng viên nén: Thì liều lượng đối với người lớn và trẻ em 6 tuổi trở lên uống 1 viên 10mg/ngày hoặc có thể dùng 5mg x 2 lần/ngày.
 • Đối với dung dịch: Thì liều lượng đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là 10ml (10 mg)/lần/ngày hoặc 5 ml (5mg) chia ra 2 lần trong ngày.

Bởi vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng nhé!

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Thuốc Cetirizin có tác dụng gì?” rồi chứ! Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *