Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây lạc tiên khô
Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây lạc tiên khô

Cây lạc tiên khô được biết đến như một loại thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là chứng mất ngủ. Để giúp bạn sử dụng cây lạc tiên chữa bệnh hiệu quảm, bài viết xin chia sẻ một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây lạc tiên khô.

1. Tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên khô như thế nào?

Trong dân gian, lạc tiên thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cây hồng tiên, dây nhãn lồng, cây mắm nêm, dây chùm bao, dây bầu đường, dây đèn lồng… Cây thường mọc bằng cách bò dưới đất hoặc bám vào các loại cây khác. Đây là loại cây thường xuất hiện tại nhiều vùng đất hoang và có mặt ở khắp các tỉnh thành trên khắp nước ta. Cây lạc tiên thường thường được để sản xuất các loại thuốc đông dược hoặc tân dược. Một số thành phần chính trong loại cây này là các chất Alcaloid, flavonoid, saponin…

Tại một số vùng,  ngọn lạc tiên thường được thu hái và luộc ăn như một loại rau sạch. Theo y học cổ truyền, cây lạc tiên có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, được xem là cây thuốc nam quý, thảo dược quý, cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên, không bị tác động bởi hoá chất hay phân bón nên rất an toàn.

Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây lạc tiên khô

Hình ảnh cây lạc tiên khô

Thân và lá của lạc tiên có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy và an thần. Quả của cây lạc tiên có vị chua, tính bình, mùi rất thơm, có tác dụng bồi bổ, nhuận phế và làm giảm đau nhứt xương khớp.

Lạc tiên dùng làm thuốc được phơi khô để trị nhiều căn bệnh khác nhau: trị mệt mỏi, mắc chứng stress, trợ tim, làm dịu hệ thần kinh, trị ho, chữa viêm da, mụn mủ, ghẻ ngứa, trị đau nhức ở người cao tuổi, phụ nữ hành kinh sớm hoặc mãn kinh có tâm trạng không tốt, trị chứng mất ngủ…

>>> Tham khảo ngay: Cách chế biến cây lạc tiên? Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lạc tiên

2. Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây lạc tiên khô

Với nhiều tác dụng với sức khỏe và điều trị bệnh, cây lạc tiên khô được sử dụng nhiều trong tây y cũng như y học cổ truyền. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lạc tiên mà bạn có thể tham khảo:

Chữa mất ngủ, tim hồi hộp: Sử dụng 15g lạc tiên khô sắc nước uống thay trà hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với các vị thuốc khác như sau: Lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, tâm sen 2g, đường 90g, sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.Ngoài ra có thể uống cao lỏng, siro, rượu thuốc với lượng tương ứng. Nên uống trước khi đi ngủ khoảng 15 phút là tốt nhất.

Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây lạc tiên khô

Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây lạc tiên khô

Lạc tiên và mướp đắng – bài thuốc điều trị mất ngủ. Cây lạc tiên (cả rễ, dây lá, quả non) 500g, hoa thiên lý 300g, lá mướp đắng non 100g. Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn dạng bột, cho thêm 50g đậu xanh (để cả vỏ), rang chín, cũng tán nhuyễn. Mỗi ngày pha 3 thìa cà phê vào 100ml nước sôi để nguội, uống thay trà hàng ngày. Bên cạnh việc chữa mất ngủ, bài thuốc này còn chữa bệnh đau nhức mỏi cho người cao tuổi.

3. Tham khảo những bài thuốc chữa bệnh khác từ cây lạc tiên

Bên cạnh cách sử dụng cây lạc tiên khô thì những bộ phận khác của cây cũng có tác dụng chữa một số bệnh thông thường. Cụ thể là:

Bài thuốc giúp an thần, dịu thần kinh, giúp ngủ ngon: Lạc tiên 20g, lá vông nem 2g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân sao 10g, hạt sen 12g, lá tre 10, lá dâu 10g. Đổ 600ml nước sắc còn 200ml nước, uống ngày 1 thang. Sử dụng 7-10 ngày.

Bài thuốc lạc tiên, cam thảo, táo tàu. Lạc tiên 20g, lá vông 2g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân sao 10g, hạt sen 12g, lá tre 10, lá dâu 10g. Đổ 600ml nước sắc còn 200ml nước, uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.

Nước giải khát lạc tiên. Dùng 500g quả lạc tiên chín bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy nước. Đường trắng 250g hòa với một lít nước đun sôi để nguội. Đổ dịch quả vào nước đường, trộn đều. Nước quả lạc tiên có mùi thơm đặc biệt, vị hơi chua làm dịu an thần, chữa chứng mất ngủ và thanh nhiệt giải độc tốt.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lạc tiên khô. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn sử dụng cây lạc tiên để chữa bệnh hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *