Cách chế biến cây lạc tiên? Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lạc tiên

Bên cạnh tác dụng thì cách chế biến cây lạc tiên cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Cây lạc tiên có công dụng với nhiều bệnh khác nhau, và mỗi bệnh lại có cách chế biến khác nhau. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lạc tiên mà bạn có thể tham khảo.

1. Một số tác dụng chính của cây lạc tiên

Cây lạc tiên là vị thuốc đông y quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay. Những tác dụng chữa bệnh của cây lạc tiên đã được y học cổ truyền và y học hiện đại xác nhận. Tuy chỉ là loại cây mọc hoang song cây lạc tiên lại có dược tính cao. Nó được sử dụng trong nhiều vị thuốc khác nhau.

Cách chế biến cây lạc tiên? Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lạc tiên

Hình ảnh cây lạc tiên

Trong dân gian, người ta thường sử dụng dây và lá của cây để làm thuốc chữa an thần, mất ngủ. Loại cây này cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, chữa  phế nhiệt khái thấu, phù thũng, bạch trọc, giã đắp chữa ung nhọt lở loét ở chân rất hiệu quả.

Đặc biệt, cây cũng có hiệu quả cao trong việc điều trị chứng kiết lỵ, suy nhược thần kinh, trợ tim, chữa mất ngủ, bệnh ho, người bị ho do phế nhiệt, những chứng viêm da hay ghẻ ngứa. Đây cũng là bài thuốc an thần, có tác dụng trợ tim và bổ thần kinh..

2. Cách chế biến cây lạc tiên như thế nào?

  • Bài thuốc 1:

Nước giải khát lạc tiên. Sử dụng 500g quả lạc tiên chín bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy nước. Đường trắng 250g hòa với một lít nước đun sôi để nguội. Đổ dịch quả vào nước đường, trộn đều. Nước quả lạc tiên có mùi thơm đặc biệt, vị hơi chua làm dịu an thần, chữa chứng mất ngủ và thanh nhiệt giải độc tốt.

  • Bài thuốc 2 :

Dùng 15g cây lạc tiên khô sắc nước uống thay trà hàng ngày. Ngoài ra có thể uống cao lỏng, siro, rượu thuốc với lượng tương ứng. Nên uống trước khi đi ngủ khoảng 15 phút là tốt nhất.

  • Bài thuốc 3 :

Lạc tiên, cam thảo, táo tàu. Lạc tiên 20g, lá vông 2g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân sao 10g, hạt sen 12g, lá tre 10, lá dâu 10g. Đổ 600ml nước sắc còn 200ml nước, uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.

  • Bài thuốc 4 :

Lạc tiên 150g, lá vông 130g, tâm sen 22g, lá dâu 100g, đường 90g. Tất cả đem sắc, cô đặc thành dạng siro. Mỗi ngày uống từ 2-4 thìa canh trước khi ngủ chừng 1 giờ. Hoặc lạc tiên 400g, lá vông 400g, lá gai 100g, rau má 100g, đường 100g, nấu thành dạng siro, uống trước khi đi ngủ chừng 1 giờ.

Cách chế biến cây lạc tiên? Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lạc tiên

Cách chế biến cây lạc tiên

  • Bài thuốc 5 :

Lạc tiên, mướp đắng Bạn dùng cây lạc tiên (cả rễ, dây lá, quả non) 500g, hoa thiên lý 300g, lá mướp đắng non 100g. Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn dạng bột, cho thêm 50g đậu xanh (để cả vỏ), rang chín, cũng tán nhuyễn. Mỗi ngày pha 3 thìa cà phê vào 100ml nước sôi để nguội, uống thay trà hàng ngày. Cùng với việc chữa mất ngủ, bài thuốc còn chữa bệnh đau nhức mỏi cho người cao tuổi.

  • Bài thuốc 6 :

Lấy quả lạc tiên bổ đôi, lấy ruột và hạt còn bỏ vào cốc, cho thêm một ít đường vừa đủ, chế một ít nước nóng, có thể dùng nước lạnh đều được. Loại nước này vừa giúp giải khát, vừa có tác dụng bồi bổ rất tốt.

  • Bài thuốc 7 :

lấy quả lạc tiên chín (càng chín càng thơm 0,5kg), bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy dịch quả. Đường trắng 250g hòa với một lít nước đun sôi để nguội. Đổ dịch quả vào nước đường, trộn đều. Nước quả lạc tiên trứng có mùi thơm đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B2, rất tốt cho cơ thể. Nước này có tác dụng giải nhiệt tốt

  • Bài thuốc 8:

Sử dụng hạt sen 12g, lá Tre 10g. cỏ mọc 15g, lá dâu 10g, lạc tiên 20g, vông nem 12g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân sao 10g. Ðổ 600ml nước sắc còn 200ml nước, uống ngày 1 tháng . Bài thuốc này có tác dụng an thần, lợi tim.

Trên đây là một số cách sử dụng cây lạc tiên trong điều trị bệnh. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh bằng cây lạc tiên hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *