[Góc hỏi đáp] Uống thuốc Panadol nhiều có sao không?
[Góc hỏi đáp] Uống thuốc Panadol nhiều có sao không?

Nhắc đến các triệu chứng đau đầu, sổ mũi, cảm cúm,…mọi người thường nghĩ ngay đến việc dùng thuốc Panadol. Vậy uống thuốc Panadol nhiều có sao không? Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây?

A. Uống thuốc Panadol nhiều có sao không?

Thuốc Panadol giúp là loại thuốc giúp đánh bay cơn đau đầu, cảm cúm cực kỳ hiệu quả. Chúng có khả năng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Panadol thường xuyên trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những tác dụng xấu cho sức khỏe của bạn. Vậy đối với câu hỏi: “Uống thuốc Panadol nhiều có sao không?” thì câu trả lời là Có.

uống thuốc panadol nhiều có sao khôngUống thuốc Panadol nhiều có sao không

Bởi theo rất nhiều các kết quả nghiên cứu thì có tới 10% dân số toàn cầu là nạn nhân của chứng vôi hóa khớp tất cả đều do một phần nguyên nhân của việc sử dụng thuốc giảm đau và thuốc Panadol quá nhiều. Vậy việc uống thuốc giảm đau Panadol nhiều trong một thời gian sẽ ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe của chúng ta?

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Enterogermina 5ml có dùng cho trẻ sơ sinh được không?

B. Những nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng Panadol thường xuyên

Việc quá lạm dụng thuốc giảm đau nói chung hay thuốc Panadol nói riêng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Cụ thể như sau:

1. Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa

Sử dụng thuốc Pandol thường xuyên với liều cao có thể gây tổn hại các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa. Từ đó, tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa nghiêm trọng. Sự lở loét của đường tiêu hóa thường gây cho người bệnh những cảm giác như: Nôn, ói mửa, sụt cân trầm trọng,…

2. Nghiện thuốc hoặc nhờn thuốc

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì khi sử dụng thuốc giảm đau Panadol thường xuyên trong những trường hợp đau mãn tính sẽ dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Hễ đau là phải dùng thuốc và có khi dẫn đến trường hợp bị nhờn thuốc uống mãi vẫn chưa hết đau.

3. Huyết áp cao

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì nếu phụ nữ sử dụng các loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp.

 Uống thuốc Panadol nhiều có sao không vậyNhững nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng Panadol thường xuyên

4. Gây tổn thương gan

Thuốc Panadol có chứa các thành phần paracetamol bởi vậy khi sử dụng chúng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương gan một cách nghiêm trọng. Các triệu chứng bạn có thể gặp phải bao gồm: Chán ăn, buồn nôn, ung thư,…

5. Gãy xương

Nếu sử dụng thuốc giảm đau cũng như thuốc Panadol trong thời gian dài và quá lạm dụng chúng thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị loãng xương rất cao. Bởi vậy mọi người cần phải lưu ý và uống thuốc Panadol sao cho hợp lý nhé!

C. Liều lượng uống thuốc Panadol hợp lý

Bên cạnh vấn đề: “Uống thuốc Panadol nhiều có sao không?” thì liều lượng uống thuốc Panadol hợp lý là bao nhiêu cũng được rất nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi liều lượng sử dụng thuốc Panadol hợp lý sau đây:

Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

  • Dùng 500mg đến 1g paracetamol. Khoảng 1-2 viên thuốc Pannadol/ 1 lần. Ngày dùng 2 lần hoặc có thể dùng sau 4-6 giờ nếu cần.
  • Liều tối đa hàng ngày: 4000 mg (8 viên). Tuyệt đối không dùng nhiều hơn số thuốc này.
  • Tuyệt đói không dùng với các thuốc khác có chứa paracetamol.

Đối với trẻ em từ 6 đến 11 tuổi:

  • Dùng 250-500 mg sau mỗi 4 đến 6 giờ nếu cần.
  • Liều lượng tối đã mỗi ngày là 60 mg/kg. Mỗi lần sử dụng chỉ nên dùng 10-15 mg/kg.
  • Tuyệt đối không dùng quá 4 liều trong 24 giờ. Thời gian uống tối đa là 3 ngày.

Tuyệt đối không dùng thuốc cho các trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ ích được cho bạn. Hãy cân nhắc và sử dụng thuốc Panadol hợp lý nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *