Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Top 5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả ngay tại nhà

Dạo gần đây mọi người thường truyền tai nhau về các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà. Vậy những bài tập đó là gì? Chúng có an toàn và hiệu quả không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm Dead bug

Với bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này sẽ giúp tác động vào cơ đùi, mông giúp giảm đau nhức ở vùng cột sống phần lưng. Chúng sẽ giúp hạn chế các cơn đau cũng như cải thiện tình trạng thoái hóa thắt lưng. Bài tập này rất dễ để thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập Dead bug chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Các bước thực hiện:

Đầu tiên, bạn nên chọn mặt sàn nhà nhẵn, không gồ ghề. Sau đó, nằm ngửa trên sàn nhà, tay duỗi thẳng và đầu gối cong lên. Thực hiện từ từ thắt chặt cơ bụng, giữ nguyên chân cong lên. Tiếp đến, nâng một chân lên khỏi mặt sàn. Giữ nguyên trạng thái trong khoảng 5 giây rồi hạ xuống. Thực hiện tương tự đối với chân còn lại.

Đối với động tác tay bạn nâng 1 cánh tay lên đầu và giữ chúng trong vòng 5 giây. Rồi từ từ hạ xuống. Thực hiện tương tự với  tay còn lại. Thay đổi động tác giữa hai tay với nhau.

Lưu ý khi thực hiện:

Lúc mới tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này bạn nên tập 2 động tác tay và chân riêng biệt. Sau đó, đến khi quen bạn mới thực hiện song song kết hợp cả 2 động tác tay chân. Thực hiện nâng 1 tay và chân ở phía đối diện trong cùng 1 thời điểm. Thực hiện động tác như vậy trong 10 lần liên tiếp rồi dừng hẳn.

2. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng chống đẩy khuỷu tay

Bài tập chống đẩy bằng khuỷu tay này sẽ giúp bạn giảm đau nhức phần lưng. Cải thiện tình trạng đau buốt của phần thắt lưng và hông. Giúp bạn nhanh chóng hồi phục để sinh hoạt trở lại bình thường.

Cách thực hiện bài tập:

Bài tập chống đẩy bằng khủy tay là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm dễ an toàn, hiệu quả. Bạn chỉ cần nằm sấp xuống sàn rồi đặt 2 khuỷu tay xuống sàn nhà. Tư thế gần giống như chống đẩy.

Rồi từ từ nâng phần thân dưới bằng cách kiễng ngón chân của mình lên. Sau đó, nâng cơ thể của mình lên khỏi mặt sàn. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây rồi từ từ hạ xuống. Hít thở nhẹ nhàng và tiếp tục thực hiện trong khoảng 10 lần như vậy.

Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Tư thế đúng của bài tập chống đẩy khuỷu tay

Lưu ý khi thực hiện bài tập:

Để đạt được hiệu quả cao, tư thế lưng của bạn phải thẳng. Không được nhô lên cũng như trùng thấp xuống. Nếu tư thế lưng không được thẳng thì hiệu quả của bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này sẽ không cao.

3. Bài tập gập bụng một phần

Đây là một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả. Được rất nhiều người bệnh lựa chọn. Bài tập không những mang lại sự linh hoạt, giảm đau, căng thẳng cho cột sống. Mà chúng còn giúp tăng sức mạnh ở cổ tay, vai và săn chắc cơ bụng.

Cách thực hiện bài tập:

Bạn duy trì tư thế nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối của mình. Hướng lòng bàn chân và lưng áp sẽ áp lên sàn tập. Tiếp đến, kéo cằm về phía ngực và cong phần cơ thể về phía trước. Rồi từ từ  nâng vai khỏi mặt sàn với hai tay hướng về phía trước.

Giữ im tư thế này trong vòng 3 giây rồi từ từ hạ xuống. Khi thực hiện đã quen với động tác bạn nên gia tăng tốc độ khó của bài tập. Bằng cách siết chặt 2 tay sau cổ và khuỷu tay hướng ra ngoài. Thực hiện động tác 3 hiệp với mỗi hiệp 10 lần liên tục. Hãy thực hiện thường xuyên để nhanh chóng khỏi bệnh.

4. Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế cây cầu

Bài tập này sẽ giúp tăng sức mạnh của cơ lưng. Giảm áp lực, đau nhức của phần thắt lưng. Hơn hết, chúng còn giúp thư giãn và giải tỏa những căng thẳng.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế cây cầu

Cách thực hiện bài tập:

Bước đầu, bạn duy trì tư thế nằm ngửa, hai đầu gối từ từ co lên. Lưu ý giữ hai bàn chân cách nhau một đoạn bằng hông. Lưu ý khoảng cách giữa phần hông và gót chân bằng một bàn tay. Phần cánh tay để dọc theo thân người với chiều của lòng bàn tay úp xuống. Tiếp đến, sẽ thu cằm xuống ngực để thư giãn phần gáy của mình.

Thực hiện hít vào, nâng hông lên khỏi mặt sàn. Nâng cao đến hết mức bạn có thể thở ra. Sau đó, hạ lưng xuống sàn từng phần một đầu tiên là lưng trên cuối là phần hông. Thực hiện chuỗi động tác này trong khoảng từ 6 đến 8 nhịp thở rồi dừng lại.

Lưu ý khi thực hiện bài tập:

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm này không áp dụng đối với những người bị chấn thương ở cổ, lưng vì chúng có thể gây nguy hiểm.

5. Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế cái kẹp

Tư thế cái kẹp là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả nhanh. Thực hiện bài tập sẽ giúp tăng cường sức mạnh của các khớp, tạo sự mềm dẻo của cột sống vùng lưng. Giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế cái kẹp

Cách thực hiện bài tập:

Chuẩn bị tư thế ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng phía trước.Thực hiện hít sâu thẳng lưng thở ra duỗi dài toàn thân về trước. Sau đó, tiếp tục thở ra và duỗi cho đến mức thấp nhất. Thực hiện lặp lại tư thế từ 5-8 lần như vậy mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

Lưu ý khi thực hiện bài tập:

Trong động tác gập người thì thì bạn cần lưu ý toàn thân người của bạn cần phải gập người xuống nửa người ra phía trước. Kéo giãn toàn bộ phần lưng từ đầu đến gót chân. Làm như vậy tư thế với chuẩn và đạt hiệu quả cao.

Trên đây là top 5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả. Bạn hãy lựa chọn những bài tập phù hợp với mình và thực hiện thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng sử dụng một số bài thuốc dân gian để giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh hơn.

>>> Đừng bỏ qua top 3 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả ngay tại nhà nhé!

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *