Lá xạ hương là gì và có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Lá xạ hương là loại thảo mộc thường được mọi người sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được về công dụng cũng như giá trị dinh dưỡng của loại lá này.
Tìm hiểu về lá xạ hương
Lá xạ hương – Loại thảo mộc thường được dùng trong ẩm thực, làm thuốc và làm ảnh. Loại cây này có nguồn gốc xuất phát từ miền Nam Châu Âu, từ phía Tây Địa Trung Hải cho đến miền Nam Italia. Ở Việt Nam cây này được trồng chủ yếu tại những nơi có khí hậu ôn đới nha Sapa, Đà Lạt.
>>> Bạn có biết về cây lạc tiên khô không
Cây xạ hương sẽ có chiều cao khoảng tầm 30 – 70cm, mọc thành từng khóm xám hoặc lục trăng trắng, thân hóa gỗ và phân thành nhiều nhánh. Phần lá nhỏ 5 – 9mm có hình ngọn giáo, phần mép sẽ cuốn lại, mặt dưới của lá xạ hương sẽ có lớp lông mịn. Mùa hoa xạ hương sẽ rơi vào khoảng từ tháng 6 – tháng 10. Loại thường được trồng và dùng cho mục đích ẩm thực đó là Thymus Vulgaris, bộ phận được dùng nhiều đó là ngọn cây mang hoa và lá.
Lá xạ hương chính là 1 trong 4 gia vị quan trọng trong việc tẩm ướp gà Tây (món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tạ ơn). Nó sẽ có hương vị hơi cay, hăng, mạn thường được cho vào cuối trong quá trình nấu ăn bởi nhiệt độ cao sẽ dễ gây mất đi hương vị tinh tế của nó.
Nhưng người sử dụng nếu như không để ý kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn lá xạ hương cùng với hương thảo, bởi cả 2 đều có mùi thơm nồng. Tuy nhiên, hương thảo sẽ dài gấp 2, gấp 3 lần so với lá xạ hương, khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng tay hơn.
Giá trị dinh dưỡng của lá xạ hương
Theo như FoodData Central, trung bình cứ 100g lá xạ hương sẽ bao gồm những giá trị dinh dưỡng cụ thể như sau:
- Nước: 65.11g;
- Chất đạm: 5.56g;
- Chất béo: 1.68g;
- Vitamin C: 160.1mg;
- Năng lượng: 101kcal;
- Vitamin B-6: 0.348mg;
- Carbohydrate: 24.45g.
Nhiều loại khoáng chất khác như: sắt 17.45mg, magie 140mg, canxi 405mg, kali 609mg,… Bên cạnh đó, lá xạ hương bao gồm 3 thành phần quan trọng đó là Thymol, Carvarol và Eugenol.
Cỏ xạ hương là một dẫn xuất phenol monoterpen có công dụng kháng viêm nhờ vào cơ chế ức chế sinh sản ra elastase được giải phóng khi hoạt hóa đại thực bào, nhằm làm giảm những tác nhân gây viêm. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng làm giảm tình trạng vi khuẩn kháng những loại thuốc kháng sinh thông thường như penicillin.
Carvacrol – Đây là thành phần quan trọng khác của cỏ xạ hương, theo đó hoạt chất này sẽ có mức độ hoạt động kháng viêm tốt bởi kích thích tăng sinh sản Interleukin 10, được biết đến là một cytokin kháng viêm quan trọng. Interleukin 10 sẽ có khả năng ức chế sản sinh ra những cytokin gây viêm khác.
Thymol và Carvarol cũng có hoạt tính kháng virus, hoạt chất kháng viêm mạnh và vi khuẩn.
Những công dụng của lá xạ hương đối với sức khỏe
Những tác dụng của lá xạ hương đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:
>>> Tìm hiểu thêm về cây hồng tiên
Trong Y tế
Hỗ trợ giảm huyết áp
Với chiết xuất methanolic có trong lá xạ hương sẽ có khả năng điều hòa nhịp tim đối với những người đang trong tình trạng bị rối loạn nhịp tim, bên cạnh đó chiết xuất này còn hỗ trợ giảm huyết áp nếu như bị huyết áp cao cũng sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Tăng cường được khả năng miễn dịch
Bên cạnh việc chứa những khoáng chất như Kali, Canxi, Sắt,… thì lá xạ hương còn chứa một hàm lượng Vitamin C và Vitamin A cao. nếu như bạn đang cảm thấy lạnh, những triệu chứng của bệnh cảm cúm xuất hiện như uể oải, cơ thể nóng, đau họng,… thì việc bổ sung thêm Vitamin C sẽ làm giảm đi khả năng phát triển bệnh.
Giảm thiểu tình trạng đau họng và các cơn ho
Dùng tinh dầu lá xạ hương nhằm mục đích chữa ho, đây được biết đến là phương pháp tự nhiên an toàn. Phần tinh dầu được lấy từ lá xạ hương, sau đó kết hợp cùng với lá thường xuyên sẽ có công dụng làm dịu từng cơn ho, những triệu chứng về viêm phế quản cấp tính.
Tiêu diệt sâu bọ và nấm mốc
Lá xạ hương còn được dùng như một chất khử trùng nhằm tiêu diệt sâu bọ, nấm mốc nhờ vào thành phần đó là Thymol. Bên cạnh mùi hương của thyme có khả năng xua đuổi muỗi, côn trùng, để cho những côn trùng này bay vào nhà thì bạn có thể trồng thyme ở ngoài vườn.
Thymol cũng được biết đến là chất khử trùng, được tìm thấy như là thành phần chính trong một số những sản phẩm rửa tay tự nhiên và không chứa cồn.
Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Với hoạt chất Carvacrol có trong Thyme sẽ có khả năng kích thích được hormone hạnh phúc của não. Đây chính là lý do tại sau khi dùng thyme thì mọi người sẽ cảm thấy lạc quan và hạnh phúc hơn.
Tạo ra hương thơm tự nhiên
Bên cạnh được dùng nhằm tạo ra hương thơm cho từng món ăn. Lá xạ hương còn được dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa bởi hương thơm đặc trưng quyến rũ của nó.
Trong thực phẩm
Đối với nền ẩm thực phương Tây lá xạ hương được dùng nhiều nhằm làm tăng thêm hương vị của từng món ăn, dùng để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.
Còn riêng đối với các món ăn mang hơi hướng Châu Âu, những đầu bếp thường ưa chuộng dùng lá xạ hương như một loại gia vị thông thường, dùng để chế biến làm Bouquet garni – một loại gia vị bao gồm lá xạ hương và những loại rau khác được cho vào khi chế biến những món hầm.
Lá xạ hương cũng không kén chọn nguyên liệu kết hợp, do đó cũng dễ dàng được chế biến cùng với những loại rau chủ khác như cà rốt, khoai tây, cà chua,… Hoặc là những loại thịt, tôm, cá, hải sản khác nhau.
Đáng chú ý hơn nữa lá xạ hương còn được sử dụng trong món tráng miệng, chủ yếu là những món trái cây nướng, hoặc là những món nấu kem và nấu sữa. Nghe rất lạ lẫm đúng không các bạn!
Kết luận
Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết đến lạ xạ hương cũng như giá trị dinh dưỡng của nó. Theo đó, các bạn hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích này đến với mọi người để cùng nhau biết đến lá cây xạ hương nhé!