Lá lốt thần dược cho sức khỏe
Lá lốt thần dược cho sức khỏe

Từ xưa cho tới ngày nay lá lốt được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng và thơm ngon, nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn như lươn, nướng, om, chả, chiên, xào,… Loại cây quen thuộc và nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Không chỉ là thực phẩm, cây lá lốt còn là một trong những thần dược trong y học như chữa trị các bệnh đau nhức xương khớp, đầu gối, mụn nhọt, đổ mồ hôi chân tay, đau bụng do nhiễm lạnh,…

Lá lốt là loại cây gì?

Cây lá lốt thuộc họ hồ tiêu vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng để làm thực phẩm. Cây thường sống ở những nơi ẩm ướt tại các vùng miền núi, trung du. Cây mọc bò cao từ 20 – 40cm, thân có phổng lên tại các mấu.

Lá hình tim, nhẵn, có song dọc ở dưới lá, mọc so le, đầu lá thuôn nhẹ, phiến lá dài, cuống lá có bẹ ở thân. Hoa mọc đơn độc từng bông ở kẽ lá. Vào tháng 8 – 10 cây ra hoa, cụm hoa mọc thành bông. Lá được sử dụng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, thân, rễ của cây là lốt cũng được dùng làm thuốc. Lá lốt có tác dụng trong giảm đau nhanh, giúp chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.

Lá lốt có tính ấm, vị nồng, công dụng tán hàn, ôn trungchỉ thống, hạ khí, và tỵ uyên, yêu cước thống, khó tiêu, đầy hơn, nôn mửa,… Trong y học dân gian, người ta thường kết hợp lá lốt với lá rễ bưởi bung, xương sông, rễ cỏ xước,… để ngâm chân tay hay sắc uống để chữa các triệu chứng đau vùng ngực, xương khớp, đau đầu, đau bụng do lạnh,  đau răng, mụn nhọt, mồ hôi chân tay ra nhiều,…

Khi thu hoạch về bạn có thể phơi để sử dụng được lâu hơn hay  dùng tươi. Lưu ý, chỉ nên ăn từ 50 – 100g cho mỗi ngày. Thời gian gần đây, nhiều người còn kháo nhau rằng ăn lá lốt có thể điều trị bệnh gút.

Lá lốt thần dược cho sức khỏe

Lá lốt – Thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon

Cây lá lốt – Tác dụng thần dược nó mang lại

Chữa chứng ra mồ hôi ở chân, tay

30g lá lốt hái về rửa sạch, để ráo cho vào nồi khoảng 1 lít nước,  đun sôi trong vòng 3 phút rồi thêm một ít muối. Cho ra chậu đến khi nước ẩm ngâm hai bàn tay và bàn chân trước khi đi ngủ. Thực hiện 5-7 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Hoặc thái nhỏ 30g lá lốt đưa sao vàng hạ thổ. Cho vào nội 3 bát nước rồi sắc khi còn 1 bát thì tắt bếp uống 2 lần trong ngày. Uống trong tuần , sau khi ngừng uống thuốc từ 4 đến 5 ngày bạn sắc thuốc và lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Trị đau mỏi xương khớp

15-30g lá lốt tươi rửa sạch, chuẩn bị 300 – 400mul đun cho đến khi cạn dần cho đến khi còn khoảng 150-100ml là được, cho ra ly và uống khi còn ấm. Tốt nhất là uống sau mỗi bữa ăn tối. Liệu trình uống thuốc trong 10 ngày liên tọc. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với rễ cây vòi voi, cây bưởi bùn và cỏ xước mỗi một loại 30g, tất cả đều tươi, tháu lát mỏng rửa sạch rang vàng hạ thổ và 600ml nước đun cho đến khi cạn dần còn 200ml là dùng được, mỗi ngày uống 3 lần. Sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Lá lốt thần dược cho sức khỏe

Lá lốt – Thần dược chữa trị đau mỏi xương khớp hiệu quả

Trị mụn nhọt

Chuẩn bị lá lốt, lá chanh, tía tô, lá ráy, cây chanh mỗi loại 15g. Đem đi rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên chỗ mụn nhọt và cố định lại để khi bị rơi ra. Còn đối với cây chanh tách vỏ phơi khô, giã lấy phần bột rắc vào vết thương. Đắp liên túc 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.

Chữa bệnh phù thũng do suy thận

20g lá lốt tươi, cà gai leo, rễ tầm gai,  lá đa lông, rễ mõ quạ, mã đề mỗi loại là 10g. Rửa sách cho vào nồi 500ml đun cạn 150ml, nên uống ấm, dùng sau bữa trưa . Uống liên tục trong vòng 3-5 ngày.

Chữa viêm nhiễm, ngứa âm đạo

Cần chuẩn bị 50g lá lốt 50g, 20g phèn chua, 40g nghệ. Cho thêm nước vào đun lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Dùng nước này xông hơi và rửa âm đạo rất hiệu quả.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của cây lá lốt, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân xung quanh cùng biết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *