Cây sâm cau đỏ ngâm rượu có tác dụng gì?
Cây sâm cau đỏ được đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc sử dụng từ rất lâu đời trong việc hỗ trợ sức khỏe phái mạnh. Ngày nay, các nước trên thế giới đang phân tích thêm những tác dụng khác của dược liệu này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Cây sâm cau đỏ là gì?
Sâm cau đỏ là một loài cây có tên khoa học là Curculigo orchioides gaertn, họ Thủy tiên. Cây còn có tên gọi khác như: Tiên mao, ngải cau. Đồng bào ít người ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta thường dùng rễ cây sâm cau đỏ làm thuốc bổ nên mới gọi là sâm, vì lá cây giống lá cau nên mới có tên gọi là sâm cau.
Đây là một loại cây có chiều cao khoảng 35 – 40cm. Lá dài tầm 15 cm, sâm cau có củ màu đỏ, hoa có màu vàng. Sâm cau mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta như: Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam… Đa phần, sâm cau thường gặp ở những đồi cỏ ven rừng núi.
Xem thêm: Cây sâm cau rừng
Sâm cau có hai loại là: sâm cau đỏ và sâm cau đen. Nếu so sánh về công dụng thì sâm cau đen có nhiều tác dụng hơn sâm cau đỏ. Sâm cau đen tuy có tác dụng bổ thận tráng dương tốt hơn sâm cau đỏ nhưng độc tố cao, lại còn gây ngứa nên ít được dùng ngâm rượu. Sâm cau đỏ ngâm rượu lại ít độc, rượu thơm và ngon hơn rượu ngâm sâm cau đen. Vì vậy khi ngâm rượu người ta chỉ sử dụng sâm cau đỏ.
Sâm cau đỏ ngâm rượu có tác dụng gì?
Tác dụng của sâm cau đỏ ngâm rượu được chia theo hai hướng: Tác dụng theo y học cổ truyền và tác dụng theo y học hiện đại.
Sâm cau đỏ ngâm rượu theo y học cổ truyền có tác dụng:
- Giúp cường tráng gân cốt.
- Điều trị bệnh liệt dương do tinh khí lạnh, yếu sinh lý.
- Tác dụng bổ thận tráng dương, kiện gân cốt, cố tinh.
- Tác dụng bồ bổ sức khỏe.
- Tác dụng tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ
- Chữa bệnh về lưng, tay chân lạnh.
- Ngoài ra, chữa các bệnh trĩ, đi phân lỏng, ho, vàng da, đau bụng.
Sâm cau đỏ ngâm rượu theo y học hiện đại có tác dụng gì?
Sâm cau đỏ theo y học hiện đại có tác dụng đẩy mạnh khả năng thích nghi của cơ thể khi rơi vào trường hợp thiếu oxy. Hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch, thay thế hormone sinh dục nam. Thí nghiệm được thực hiện trên chuột bị cắt bỏ hai tinh hoàn.
Xem thêm: Tác dụng của cây sâm cau
Các nhà nghiên cứu đã tiêm một lượng cồn 10gr/kg chứa sâm cau đỏ vào con chuột. Sau một thời gian thí nghiệm, trọng lượng của túi tinh của con chuột tăng lên đáng kể. Sâm cau đỏ ngâm rượu có tác dụng phổ biến nhất từ cổ truyền đến hiện đại chính là tác dụng tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới.
Đối tượng nên và không nên dùng sâm cau đỏ?
Những đối tượng có thể sử dụng sâm cau có độ tuổi từ 25-70 không phân biệt nam nữ. Sâm cau đỏ có tác dụng chữa bệnh với các đối tượng sau:
- Bệnh nhân mắc chứng bệnh liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, vô sinh.
- Bệnh nhân suy giảm chức năng tình dục.
- Người già chân tay tê mỏi, đau nhức xương khớp.
- Người bình thường sử dụng sâm cau đỏ để tăng cường khả năng tình dục.
- Chữa bệnh lãnh cảm ở phụ nữ.
- Điều hòa huyết áp cho phụ nữ tiền mãn kinh.
Với những tác dụng trên, nhiều người nghĩ ai cũng có thể dùng rượu sâm cau bồi bổ cơ thể. Nhưng bản thân loại thảo dược này có tính độc. Tuy trước khi ngâm rượu sâm cau đỏ đều đã qua công đoạn khử độc nhưng trong rượu vẫn luôn tồn tại một lượng rất ít. Vì vậy không nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài dẫn tới tình trạng ngộ độc nhẹ.
Cách ngâm rượu sâm cau đỏ chuẩn
Sâm cau đỏ tươi rừng về đem rửa thật sạch, cạo qua lớp vỏ nhung của củ rễ. Ngâm sâm cau đỏ với nước vo gạo 2 tiếng để loại bỏ nhựa, độc tố, tránh tác dụng phụ. Để ráo nước rồi đem sâm cau thái miếng mỏng, phơi thật khô. Sau khi phơi khô, sâm cau đỏ đem sao vàng để chuẩn bị nguyên liệu tiến hành ngâm rượu. Có thể dùng sâm cau đỏ tươi đã qua sơ chế để ngâm rượu.
Để tránh tác dụng phụ của sâm cau đỏ gây ngộ độc, dùng lọ thủy tinh ngâm rượu sâm cau. Không dùng lọ sắt vì các chất trong sâm cau đỏ kết hợp với sắt sẽ bị mất tác dụng. Cho sâm cau đỏ tươi khô đã qua chế biến vào bình ngâm với tỷ lệ 1:4 (1 kg sâm cau đỏ tươi với 4 lít rượu). Sau khi ngâm 2 tuần, rượu sâm cau đỏ hơi ngả vàng là chuẩn.
Có thể ngâm rượu sâm cau đỏ với 3 loại thảo dược khá phổ biến và dễ mua theo liều lượng dưới đây để rượu phát huy tác dụng tốt hơn:
- Sâm cau tươi: 1,5 kg hoặc thay bằng 1 kg Sâm cau khô.
- Dâm dương hoắc (khô): 1,5 kg
- Nấm ngọc cẩu tươi: 2 kg hoặc thay bằng 0,5 kg Nấm ngọc cẩu khô
- Ba kích tươi: 2 kg hoặc thay bằng 0,6 kg Ba kích khô
- Rượu trắng trên 40 độ: 15 lít
Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần không uống quá 3 chén hạt mít.
Thời gian ngâm rượu sâm cau đỏ
- Thời gian ngâm rượu sâm cau đỏ nguyên củ rơi vào tầm 80 – 90 ngày (tầm 3 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.
- Thời gian ngâm rượu sâm cau đỏ thái lát sẽ ngắn hơn, khoảng 40 – 50 ngày. Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.
Trên đây là những thông tin về cây sâm cau đỏ và công dụng cho sức khỏe nam giới, hy vọng bài viết mqang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc