7 loại trái cây xếp hạng thuốc thần chỉ có ở Việt Nam
Những loại trái cây chúng ta ăn hàng ngày trong số đó có nhiều loại quả có chứ nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể và công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Bạn đã biết những loại trái cây nào chỉ có ở Việt Nam mà lại được xếp vào hạng thước thần chưa? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Quả vải
Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Tứ Xuyên và Zhejiang Gon Shang cho thấy rằng trong quả vải có chứa đựng những thành phần flavonoid. Chất này có tác dụng ngăn cản các tế bào tự do để chống sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, trong vải còn có chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, làm sạch ruột,cải thiện làn da hiệu quả và chống lão hóa rất tốt. Vải sấy cũng được xem là món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn vặt, cũng có thể được dùng để ngâm rượu, hay làm thuốc đông y đều được.
Quả bưởi
Bưởi là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng, khi chín màu vàng, có múi dày, vị ngọt thanh tùy từng loại bưởi.
Không chỉ từ quả mà lá và hạt bưởi đều sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Bưởi cung cấp cho ta các loại vitamin A, C, giúp tăng khả năng đề kháng. Theo các nghiên cứu nghiên cứu, bưởi chứa một hợp chất d-limonoids giúp ngăn ngừa sự phát triển và làm tan sỏi thận, ngăn ngừa ung thư phổi, các khối u hay dạ dày… Bản thân bưởi không chứa bất kỳ một chất béo nào mà chỉ có một số enzyme giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Ngoài ra, bưởi còn góp phần thay đổi nồng độ insulin, nên sẽ làm ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất.
Hồng xiêm
Hồng xiêm có vị ngọt tự nhiên, rất ít chất sodium nên thường được những người bị bệnh tim mạch, huyết áp, hay thận sửu dụng. Loại cây chứa nhiều canxi, khoáng chất magie, vitamin A, B, photpho nên hồng xiêm là lựa chọn hoàn hảo dành cho trẻ nhỏ và chị em mang bầu.
Hồng xiêm cung cấp các tanin, polyphenolic rất có lợi cho đường tiêu hóa nên giảm tiêu chảy, có khả năng làm sạch dạ dày. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc phòng tránh thiếu canxi hay thiếu máu, giảm ho tiêu đờm. Đặc biệt, hồng xiêm còn có tác dụng trong làm đẹp da, mềm tóc.
Đu đủ
Đu đủ chín từ thời ông cha ta đã sử dụng nó được để chữa táo bón vô cùng hữu hiệu. Với thành phần Protease ở trong quả đu đủ giúp chúng ta phân giải protien thành acid amin. Ngoài ra, còn góp phần phân giải hàm lượng protein khó tiêu hoá sư thừa trong đường ruột. Đu đủ còn có tác dụng phân giải mỡ thừa hiệu quả, những người béo phì cận nhắc tới ích lợi này để tận dụng nhé.
Quả xoài
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho thấy trong xoài có chứa một hàm lượng enzim khá lớn. Nhờ enzim sẽ giúp bạn phá vỡ cấu trúc protein để cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất. Hàm lượng chất xơ trong xoài cũng giúp hệ tiêu hóa trẻ em hoạt động tốt hơn. Các vitamin C có trong xoài cũng có tác dụng tác dụng giảm cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.
Vú sữa
Vú sữa loại quả giàu canxi, giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ, xương chắc khỏe, đốt mỡ thừa nhanh, giảm cơn ho, trị tiểu đường, đau dạ dày và các căn bệnh liên quan đến xương khớp. Đặc biệt, vú sữa cũng rất tốt cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe hơn.
Chuối
Chuối là loại trái cây phổ biến được trồng ở nhiều nơi. Trong đó chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như protein, vitamin, tinh bột, chất xơ, chất khoáng,… giúp nhuận tràng, và dạ dày hoạt động khỏe mạnh hơn.