Phân biệt đặc điểm của cỏ xạ hương và hương thảo
Tại các nước Châu Âu, cỏ xạ hương và hương thảo là một trong những loại gia vị được yêu thích. Nó rất tốt cho sức khỏe và mang lại giá trị cao. Cùng tìm hiểu đặc điểm, tác dụng của cỏ xạ hương và hương thảo qua bài viết dưới đây.
Giới thiệu chung về cây Cỏ Xạ Hương
- Tên khoa học: Thymus vulgaris
- Họ: Hoa Môi (Lamiaceae).
- Chi: Cỏ xạ hương – Thymus.
- Tên gọi khác: Thyme.
Đặc điểm thực vật
Xem ngay: xạ hương có tác dụng gì để biết những công dụng đặc biệt
Cỏ xạ hương hay còn gọi Thyme là cây bụi, cao khoảng 30 – 70cm và mọc thành khóm thẳng đứng hoặc nằm ngang. Thân hóa gỗ sau khi về già, được phủ bởi một lớp lông mịn, có màu xám hoặc lục trắng và được phân nhiều nhánh nhỏ.
Lá cây rất nhỏ, cuống lá ngắn, hình ngọn giáo, dài khoảng 5 – 9mm, rộng khoảng 3mm, mép lá cuốn lại, mặt dưới có lớp lông mềm mịn như bông.
Hoa xạ hương nở vào tháng 6 – 10 hàng năm, bông hoa mọc từ nách lá, nhỏ, dài chỉ 4 – 6mm, hoa thường có màu trắng, hồng hoặc tím nhạt. Đài hoa lởm chởm, có lông cứng và chia thành 2 môi, môi trên đứng, môi dưới có 3 thuỳ. Tràng hoa hình ống, nhị có bao phấn, nhuỵ hoa có đĩa mật.
Quả bế màu nâu, có bốn hạch. Đặc biệt loại cỏ này có mùi thơm đặc trưng, tinh dầu có mùi thơm mát, ngọt nồng.
Phân biệt cỏ xạ hương và hương thảo
Cỏ xạ hương và hương thảo là 2 loại cây hương liệu khác nhau và đều được sử dụng nhiều trong trang trí, làm hương liệu trong nấu ăn.
Tuy nhiên nhiều người không để ý rất dễ bị nhầm lẫn giữa cỏ xạ hương và hương thảo. Để phân biệt chính xác 2 loại cây này bạn có thể căn cứ vào một số đặc điểm bên ngoài như:
- Cỏ xạ hương (Thyme) lá rất nhỏ, có màu xanh lá, bề mặt mềm trong khi hương thảo có lá kim tuyến, khi sờ tạo cảm giác cứng tay.
- Cây hương thảo (Rosemary) có thân mọc thẳng, màu đổi từ xanh lá sang thân gỗ khi trưởng thành, và có chiều cao thấp hơn so với cây cỏ xạ hương.
- Lá hương thảo dài hơn nhiều so với lá của cây cỏ xạ hương, có khi dài gấp 2 – 3 lần, có hình thuôn dài nhưng hẹp ngang.
Phân bố địa lý
Cây cỏ xạ hương có nguồn gốc từ châu Âu, là cây ưa thích sống trên các vách núi đá cao cheo leo hoặc nơi có khí hậu ôn đới. Ngày nay loại cây này còn được tìm thấy nhiều nước khu vực Bắc Mỹ.
Tại Việt Nam, loại cây này được nhập khẩu và trồng ở Sapa để làm thuốc.
Thu hái và bảo quản
Bộ phận sử dụng: Thu hái phần ngọn cây mang cả hoa lá – Herba et Folium Thymi.
Cây cỏ xạ hương phát triển mạnh nhất là vào mùa xuân và mùa đông. Do đó đây là thời điểm lý tưởng để thu hoạch loại cây này làm dược liệu.
Cách bào chế:
- Dùng tươi: Cỏ xạ hương tươi bảo quản ngắn ngày, dùng làm hương liệu món ăn do đó có thể bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cỏ xạ hương khô: Sau khi thu hái cỏ tươi, đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó đem sấy ở nhiệt độ 60 độ C cho đến khi khô hoàn toàn. Khi sấy ở nhiệt độ này dược liệu sẽ giữ được hàm lượng dược tính cao nhất và có thể bảo quản cũng như sử dụng trong thời gian dài.
Cỏ xạ hương có tác dụng gì?
Dược liệu có vị cay, tính ấm, tác dụng của cỏ xạ hương được dùng để để cải thiện tinh thần, chữa chứng trầm cảm, lo âu, điều trị rối loạn tiêu hóa, trị cảm cúm, ho, điều hòa kinh nguyệt,…
Cỏ xạ hương có chứa nhiều thành phần hóa học nhưng quan trọng nhất là Thymol, Carvacrol và Flavonoid. Trong đó:
- Carvacrol: Tác dụng chính là chống viêm, kháng khuẩn.
- Flavonoid: Chất chống oxy hóa mạnh, tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào gốc tự do hoạt động.
- Thymol: Có tác dụng kháng viêm, ức chế vi khuẩn, nấm phát triển, giảm tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe cho người già yếu và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Một số thành phần khác được tìm thấy trong giống cây này là:
- Alcol: linalol, geraniol, l-borneol, terpineol-4, ancol amylic, b-hexenol.
- Carbur: l-a pinen, b-pinene, p-cymen, camphen, caryophyllene.
- Nhựa, tanin, acid saponosid, glycosid tan trong nước.
Trên đây là phân biệt đặc điểm của cỏ xạ hương và hương thảo. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.