Những yếu tố quan trọng để pha chè và cách pha chè khô ngon
Thưởng thức chè là một trong những điều chúng ta thường thấy hàng ngày. Thế nhưng để pha được chè ngon thì cũng cần những yếu tố quyết định. Dưới đây là những yếu tố quan trọng để pha chè và cách pha chè khô ngon.
Những yếu tố quan trọng quyết định cách pha chè khô ngon
Nhiệt độ nước
Chúng ta sẽ sử dụng nhiệt độ nước phù hợp để pha các loại chè khác nhau. Với loại chè ô long già thì sẽ phù hợp với nước vừa sôi. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại chè có hương vị tinh tế, như chè xanh Thái Nguyên, chè ô long.
Xem ngay: Cách làm lá vối phơi khô để biết được cách làm chính xác
Với nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm chè bị đắng và mất đi độ tinh tế vốn có của loại chè đó. Chè sẽ không dậy được mùi nếu như chúng được pha bằng nước nguội.
Thời gian hãm
Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Chè sẽ bị chqưt và có mùi hơi nẫu nếu như chúng để ngâm chè quá lâu.
Lượng chè
Bạn nên cho một lượng chè khô phù hợp vì nếu cho quá nhiều thì chè sẽ bị đắng. Ngược lại nếu lượng chè quá ít thì lại không đủ để thưởng thức được vị ngon của chè. Chè cũng thuộc cây thuốc quanh ta tốt cho sức khỏe.
Với những người mới bắt đầu uống chè khô thì lượng chè vừa đủ để bắt đầu là 8g. Tùy vào khẩu vị của mỗi người thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng chè sao cho phù hợp.
Các bước pha chè khô ngon
Bước 1: Đun nước
Để pha được chè ngon thì bạn nên sử dụng nước lọc. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
Bước 2: Làm nóng ấm chén
Khi mà nước đạt tới độ sôi nhất định, bạn lấy một phần nước đổ vào ấm, sau đó đậy ấm lại. Đợi khi ấm nóng nên thì bạn đổ phần nước đó vào các chén uống chè.
Bước 3: Đong chè
Lúc này bạn sẽ sử dụng chè khô. Tùy thuộc vào khẩu vị của bạn thích đậm hay nhạt thì có thể cho lượng chè phù hợp.
Bước 4: Đánh thức chè
Đầu tiên là bạn rót nước vào ấm chè. Sau đó đổ đi càng nhanh càng tốt. Chè sẽ được đánh thức thông qua việc này. Nước dùng để đánh thức chè là loại nước nóng, không sử dụng nước sôi nhé bạn.
Bước 5: Hãm chè
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm chè trong khoảng 20-40 giây tuỳ loại chè. Chè ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều ở công đoạn này nhé. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại chè.
Bước 6: Rót chè
Sau khoảng 20-40 giây, bạn rót hết nước từ ấm chè vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống chè. Chuyên chè lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm chè trong ấm. Hãy nhanh tay và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
Mở nắp ấm sau khi rót chè ra chuyên, nhiệt độ trong ấm quá cao sẽ làm cho chè của bạn bị nẫu.
Bước 7: Hãm chè lần tiếp nếu có nhu cầu
Nếu bạn muốn uống thêm lượt nước nữa thì bạn tiếp tục làm lại bước 5 và 6 nhé.
Một số mẹo nhỏ giúp pha chè khô ngon
Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha chè. Khi hãm tiếp cho chè lần tới thì bạn hoàn toàn không quá bị lo lắng bởi vị chè cũ để lại. Vị chè mới sẽ thơm hơn và bạn hoàn toàn có thể pha được nhiều loại chè khác nhau không sợ lẫn mũi.
Không nên dùng nước máy để pha chè, vì nó sẽ làm giảm đi độ ngon của vị chè.
Khi bạn muốn uống vị chè đậm thì bạn nên cho nhiều chè hơn một chút.
Trên đây là những yếu tố quan trọng để pha chè và cách pha chè khô ngon. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích.