Mách bạn cách làm chè kho bằng đậu xanh và gạo nếp siêu ngon
Chắc hẳn chúng ta ai cũng nghe tới món chè kho. Đây là món ăn nổi tiếng ở miền Bắc mỗi dịp lễ tết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm chè kho bằng đậu xanh và gạo nếp siêu ngon bạn có thể bỏ túi ngay cho mình!
Cách làm chè kho
Cách làm chè kho đậu xanh
Để làm ra món chè này, người ta đun đỗ xanh hoặc gạo trên chảo đến khi sệt lại, tạo nên vị ngọt sắc độc đáo mà không loại chè nào có được.
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 1kg đậu xanh.
- 40ml nước cốt dừa.
- Một ít vừng trắng rang thơm.
- 400g đường.
- 20ml dầu mè.
- 3 chiếc lá dứa.
- Khuôn bánh Trung thu hoặc khuôn làm xôi
Cách làm chè kho
Bước 1: Bạn xát sạch vỏ của đậu xanh, rửa sạch, để mềm đỗ bạn nên ngâm 4 tiếng rồi mới mang đi hấp.
Lưu ý: Hãy cho 3 chiếc lá dứa vào nồi nước phía dưới xửng hấp thì món chè kho của bạn sẽ rất thơm đó nhé!
Bước 2: Cho đậu xanh đã chín mềm vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước rồi xay nhuyễn, lọc 1 lần qua rây để đậu xanh thật nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho đường và đậu xanh đã xay vào chảo chống dính, đặt lên bếp, đun ở lửa nhỏ, đường tan ra bằng cách bạn cứ khuấy và đảo nhẹ nhàng, hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì cho thêm nước cốt dừa, dầu mè vào khuấy cùng. Bạn liên tiếp đảo cho chè đến khi nó đặc lại và rồi tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nhớ phải khuấy liên tục và đều tay để tránh cho chè cháy ở đáy nồi nhé!
Bước 4: Tạo hình cho chè
Múc chè vào khuôn, dùng tay ép chặt và giữ khoảng 30 giây, sau đó cho ra đĩa và trang trí vừng lên trên
Bạn cũng có thể dùng một chiếc đĩa hoặc bát sâu lòng, ấn chặt để tạo hình nếu như không có khuôn.
Cách nấu chè kho bằng gạo nếp
Thêm một cách nấu khác ngoài chè kho đậu xanh thì bạn có thể kho bằng gạo nếp cũng có hương vị thơm ngon không kém. Nếu không phải làm để thắp hương, bạn có thể tận dụng xôi nấu thừa để làm chè kho gạo nếp khá tiết kiệm, ngon và không lo bị bỏ phí nguyên liệu. Hãy làm mẻ mới nếu như dùng để thắp hương bạn nhé!
Xem ngay: Cách làm lá vối phơi khô để biết được cách làm chính xác
Nguyên liệu và dụng cụ
- Gạo nếp: 600g
- Đường đỏ: 300g
- Gừng: 1 củ
- Dầu mè: 10ml
- Muối ăn: 1/3 muỗng cà phê
- Khuôn xôi hoặc khuôn làm bánh trung thu
Lưu ý trong cách chọn nguyên liệu:
Hãy chọn hạt gạo mẩy và là gạo mới. Không nên chọn phần hạt nếp có nhiều đầu đen. Nếp cái hoa vàng là loại gạo nếp chuẩn được lựa chọn.
– Sử dụng đường đỏ để nấu chè, nếu bạn dùng đường kính thì chè sẽ không có màu sậm và hương vị cũng sẽ không đậm đà
– Chọn gừng vừa đủ già, không chọn gừng già quá vì sẽ bị xơ, Sẽ không được dậy mùi thơm nếu như bạn chọn gừng quá non.
Cách nấu chè kho
Bước 1: Đồ xôi
Bạn vo sạch gạo nếp, ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo nở. Sau đó vo lại một lần nữa, vẩy cho ráo, cho muối vào xóc kĩ
Đồ chín thành xôi trắng sau đó dùng đũa xới đều, cho dầu mè vào, trộn kĩ với xôi rồi nhấc chõ xôi ra ngoài để tiến hành bước tiếp theo.
Bước 2: Gừng tươi thuộc cây thuốc quanh ta dễ tìm bạn gọt sạch vỏ, thái lát hoặc thái thành từng sợi nhỏ.
Cho đường đỏ vào nồi với khoảng 300 – 350 ml nước lọc. Đặt lên bếp, đun ở lửa nhỏ để đường không bị cháy, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường đã sôi và tan hết thì cho 1/2 chỗ gừng đã thái vào khuấy đều.
Bước 3: Kho chè
Xới đều xôi 1 lần nữa rồi cho từ từ toàn bộ chỗ xôi vào nồi nước đường, để xôi và đường trộn cùng nhau thì cần khuấy thật đều.
Đảo đến khi xôi có màu vàng nâu thì bạn cho tiếp chỗ gừng còn lại vào và tắt bếp.
Bước 4: Tạo hình
Cho chè vào khuôn, dùng tay ép lại và giữ chặt khoảng 30 giây sau đó đổ ra đĩa và trang trí bằng cách rắc vừng trắng lên bề mặt. Bạn có thể rắc một chút vừng trắng lên cho thơm nhé!
Trên đây là cách làm chè kho bằng đậu xanh và gạo nếp siêu ngon. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích.