Bí quyết dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Trong những tháng đầu của suốt thai kỳ sẽ là giai đoạn vàng cho sự hình thành và phát triển của các cơ quan, bộ phận của thai nhi. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào? Để có thêm nhiều kiến thức tốt để duy trì tốt cho thai kỳ thì mẹ bầu hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Ba tháng đầu của thai kỳ thì đó là lúc xuất hiện những cơn ốm nghén nên mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi và cơ thể mẹ cũng cần thích ứng với các thay đổi khác để làm quen với việc có em bé trong bụng.
Giai đoạn đầu cũng là thời điểm vô cùng quan trọng vì từ đây thai nhi sẽ bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng như não, tủy sống, tim, gan, phổi, thận… Nên ngoài việc lưu ý về chế độ sinh hoạt thì mẹ bầu cũng cần chú trọng đến chế độ ăn uống vì đây là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của thai nhi ở những tháng sau đó và đây cũng là nên tảng để cơ thể mẹ thích ứng và sẵn sàng cho việc sinh đẻ sau đó.
Ba tháng đầu của thai kỳ thì mẹ bầu cần tăng khoảng 1 – 2kg là hợp lý, đối với những mẹ bầu có thể trạng béo phì thì bác sĩ khuyến cáo không nên tăng cân.
Các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Sắt
Tình trạng phổ biến trong suốt thai kỳ là thiếu máu nên mẹ bầu cần bổ sung thêm sắt để giúp thai nhi hình thành cơ quan não bộ khỏe mạnh. Sắt có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời góp phần trong việc cấu tạo nên enzyme hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.
Khi cơ thể mẹ bầu bị thiếu sắt thì da sẽ xanh xao, luôn cảm thấy mệt mỏi nếu kéo dài trong suốt một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu tháng. Chính vì vậy mẹ bầu nên chú ý bổ sung sắt trong suốt thai kỳ.
Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng từ 30 – 60mg sắt, bên cạnh đó sắt cũng có nhiều trong các loại thịt đỏ, cải bó xôi, rau dền…
Axit folic
Vai trò của Axit folic giúp tông hợp AND cho thai nhi, từ đó giúp giảm được nguy cơ dị tật của lống thần kinh, tật nứt đốt sống trong bào thai. Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit folic cực kỳ quan trọng đối với thai nhi ở những tháng đầu tiên giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, các bệnh hở môi, hàm ếch ở trẻ.
Vào thời gian đầu của thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung lượng axit folic khoảng từ 400 – 600mcg/ ngày. Tuy nhiên ở thời gian này mẹ bầu thường rất khó biết chính xác mình đã mang thai nên tốt nhất hãy bổ sung axit folic ngay từ khi có ý định mang thai.
Ngoài việc bổ sung axit folic dạng viên thì mẹ bầu có thể ăn những loại thực phẩm có hàm lượng axit folic cao như: các loại rau màu xanh thẫm như súp lơ xanh, cải bó xôi, cải xanh, các hạt như vừng lạc, thịt gia cầm, tim gan..
Canxi
Với mẹ bầu canxi là khoáng chất cần thiết bởi giúp thai nhi hình thành xương khớp, hộp sọ, răng và điều hòa quá trình đông máu nhằm giúp mẹ chống loãng xương do thiếu canxi, giúp hình thành sữa và nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé sau sinh.
Nếu mẹ bầu thiếu canxi thường xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, tê tay chân, chuột rút…
Ở ba tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu hãy nên bổ sung khoảng 800 – 1000mg canxi và sẽ tăng dần vào những thời gian tiếp theo của thai kỳ. Một số các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cá, cua, rau xanh, các loại đậu…
Protein
Protein sẽ giúp thai nhi phát triển và hoàn thiện được tế bào não đồng thời sẽ giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển bình thường trong suốt thai kỳ. Khi cơ thể mẹ bầu thiếu protein sẽ dễ dẫn đến nguy cơ như dị tật, sảy thai, thai chết lưu hoặc có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Do đó mẹ bầu hãy nên cân nhắc chế độ bổ sung đạm cho hợp lý hơn, trường hợp thừa đạm hoặc thiếu đạm cũng đều không có lợi.
Thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ thì các mẹ bầu nên bổ sung từ 70 – 100g đạm mỗi ngày. Thực phẩm chứa chất đạm như cá, ngũ cốc, thịt gia cầm, trứng, đậu nành, lúa mì, lúa mạch, sữa…
Nhóm vitamin D, C
Vitamin C giúp có vai trò phát triển cơ khớp, mạch máu, xương sụn cho thai nhi, đồng thời tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Chính vì vậy mẹ bầu nên bổ sung Vitamin C ở dạng viên tổng hợp dành riêng cho mẹ bầu và ăn những loại rau xanh, trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi…
Vitamin D sẽ góp phần phát triển hệ xương cho thai nhi, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn, mẹ bầu nên tắm nắng sớm thường xuyên.
Các lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ngoài những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng trong 3 tháng đầu đã đề cập ở trên thì mẹ bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để tạo một số thói quen tốt cho phụ nữ mang thai. Một số lưu ý như:
- Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra để dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn.
- Chú ý không nên tăng khẩu phần ăn nhiều hơn so với bữa ăn bình thường.
- Hãy lựa chọn những thực phẩm mềm để dễ dàng tiêu hóa không gây ra áp lực nên hệ tiêu hóa.
- Cung cấp đủ lượng nước hàng ngày cho mọi hoạt động của cơ thểm.
- Nên ăn nhẹ chút trên giường trước khi đứng dậy như một vài miếng bánh quy, đặc biệt có vị gừng sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn, nghén vào mỗi buổi sáng thức giấc.
- Kiêng tuyệt đối các thực phẩm sống, tái, gỏi. Hạn chế sử dụng các loại hải sản như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá mòi, cá nhám da cam và cá ngói có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể đi qua nhau thai và gây hại cho não, thận và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.
- Không nên ăn các loại đồ ăn nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn.
- Ngoài ra các mẹ bầu cũng hạn chế những loại thực phẩm có tính hàn như nhãn, rau thơm, rau ngót… vì sẽ gây co thắt tử cung dễ có nguy cơ động thai hoặc sảy thai.
- Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ này bà bầu tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích, rượu bia, những chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai và hình dạng bào thai gây dị tật, quái thai.
Mẹ bầu cần chú ý trong những tháng đầu của thai kỳ sẽ có tỷ lệ sảy thai rất cao nên hãy hạn chế làm những công việc nặng nhọc để giảm thiểu tác động lên bụng và gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Ở giai đoạn này mẹ bầu không nên thức khuya gây mệt mỏi, làm việc quá sức, stress sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi. Tốt nhất để có tập luyện những môn thể thao phù hợp với sức khỏe thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước nhé.
Có thể nói rằng dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất quan trọng vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, do đó bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Sản để biết chính xác cơ thể mình cần bổ sung những nhóm chất gì, khẩu phần ăn ra sao.
Bài viết ở trên đã chia sẻ thông tin dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, hy vọng từ đó các mẹ đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức và lựa chọn được thực phẩm thích hợp trong từng giai đoạn mang thai của mình.